PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ LÀ XU THẾ TẤT YẾU TRONG NÔNG NGHIỆP

22/05/2020
PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ LÀ XU THẾ TẤT YẾU TRONG NÔNG NGHIỆP

Diễn đàn quốc tế “Nông nghiệp hữu cơ – Phát triển và hội nhập” với phiên toàn thể sẽ diễn ra vào ngày mai (16/12) tại Hà Nội. Nhân dịp này, phóng viên Đài TNVN có cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường về vai trò và ý nghĩa của nông nghiệp hữu cơ cũng như những giải pháp và định hướng thời gian tới trong phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam.

 

phat trien nong nghiep huu co la xu the tat yeu trong nong nghiep hinh 1
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

 

Phóng viên: Thưa Bộ trưởng, ông nhận định như thế nào về xu hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ trên thế giới cũng như ở Việt Nam hiện nay?

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Chúng ta biết rằng sản xuất nông nghiệp hữu cơ là phương thức sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường, góp phần quan trọng để phục hồi, duy trì hệ sinh thái tự nhiên và sản phẩm nông nghiệp hữu cơ cũng là một sản phẩm bổ dưỡng, tươi ngon để phục vụ ngay đời sống người tiêu dùng.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ đang là phong trào của thế giới với 43 triệu ha diện tích phát triển nông nghiệp hữu cơ, thị trường vào khoảng 80 tỷ USD với tốc độ phát triển những năm gần đây rất nhanh. Việt Nam là đất nước nông nghiệp, chúng ta không chỉ tập trung phát triển nhanh sản xuất nông nghiệp theo hướng xuất khẩu, theo hướng phục vụ tiêu dùng mà còn phải chú ý đến một hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ này.

Phóng viên: Bộ trưởng đánh giá như thế nào về cơ hội cũng như thách thức của ngành nông nghiệp hiện nay khi phát triển theo xu hướng này?

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Để phát triển hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ, chúng ta thấy có nhiều tiềm năng cũng như thách thức.

 

phat trien nong nghiep huu co la xu the tat yeu trong nong nghiep hinh 2
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là phương thức sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường, sản phẩm bổ dưỡng, tươi ngon để phục vụ ngay đời sống người tiêu dùng. (Ảnh: KT)

Đòi hỏi phải có sự đồng hành đồng bộ của các cấp như: Chính phủ, các thành phần kinh tế và người dân. Có như vậy, chúng ta mới tận dụng được lợi thế về mặt thị trường, về mặt tài nguyên đa dạng sinh học, các mặt khác, đồng thời khắc phục được những điểm tồn tại hiện nay của nền nông nghiệp Việt Nam để làm sao đưa lại hiệu quả cao nhất trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ thời gian tới, cùng với đó, sẽ phát triển nền nông nghiệp Việt Nam hàng hóa, hội nhập, thích ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu.

 

Phóng viên: Đâu là những giải pháp mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tham mưu Chính phủ thời gian tới để phát triển nông nghiệp hữu cơ, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Trong các biện pháp để thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ, biện pháp hàng đầu phải hoàn thiện thể chế, các cơ chế, chính sách. Tới đây Bộ sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan hoàn thiện Nghị định về sản xuất nông nghiệp hữu cơ để trình Thủ tướng Chính phủ có thể ban hành trong thời gian sớm nhất.

Cùng với đó, Bộ cũng được giao nhiệm vụ xây dựng “Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam” trong thời gian tới. Ngoài 2 nội dung về văn bản pháp luật này, tới đây Chính phủ sẽ giao nhiệm vụ cho các Bộ, ngành cùng tập trung xây dựng hành lang pháp lý, các chế tài quản lý. Trên cơ sở đó huy động các thành phần kinh tế, doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân tham gia tập trung vào phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Và có những chính sách cụ thể để thu hút được đầu tư, hỗ trợ của nước ngoài, kể cả trong việc đầu tư trực tiếp cho đến kinh nghiệm quản lý, các tiến bộ khoa học kỹ thuật; phối hợp cùng các thành phần kinh tế trong nước chúng ta có thể đẩy nhanh hơn phát triển nhánh nông nghiệp hữu cơ.

Phóng viên: Xin cảm ơn Bộ trưởng./.

(nguồn: https://vov.vn/kinh-te/phat-trien-nong-nghiep-huu-co-la-xu-the-tat-yeu-trong-nong-nghiep-707804.vov)

Viết bình luận của bạn: